Sử dụng giấy đem lại cho chúng ta nhiều giá trị nhân văn

Cho dù đang bị bao phủ bởi những công nghệ tiên tiến như mạng không dây, thiết bị di động,… thì chúng ta vẫn là những con người rất đỗi bình thường. Công nghệ đang làm cho cuộc sống của chúng ta thêm phong phú, nhưng chúng ta không phải được làm từ các electron hay cảm xúc của chúng ta được đong đếm bằng megabytes hay pixel. Chúng ta cảm nhận mọi thứ xung quanh theo cách riêng của từng người. Những sự kiện và cảm xúc mà chúng ta trải qua, những thứ mà chúng ta đã từng thấy, từng nếm trải, từng chạm vào trong cuộc đời làm nên con người chúng ta ngày hôm nay.

Những thứ làm từ giấy, ví dụ cuốn sách mà bạn thích, tấm thiệp chúc mừng sinh nhật mà đứa bạn thân tự tay làm tặng bạn, hay thậm chí chiếc phong bì đựng tháng lương đầu tiên của bạn, có thể trở thành một thứ gì đó vô cùng quan trọng, một thứ gì đó như kỉ niệm. Những câu chữ và hình ảnh đã được in ra cho ta cơ hội tận hưởng chúng bao lâu chúng ta muốn, cho dù chúng ta chỉ nhìn thấy chúng và nhớ lại vào một lúc tình cờ nào đó.

Giấy Lan Vi | Giấy đem lại cho ta nhiều giá trị nhân văn

Điều gì đem lại cho chúng ta nhiều cảm xúc hơn, một trang thư điện tử hay một bức thư được viết bằng tay? Một mẫu bưu kiện gồm các catalogue từ công ty mà bạn đang tìm mua sản phẩm, ở bên trên bao bì có ghi rằng “Kính gửi Anh ABC – Khách hàng thân thiết”, chắc chắn sẽ làm cho chúng ta thích thú hơn. Niềm vui thích đó thực sự tồn tại và nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều đó. Theo Công ty Dịch vụ Bưu Chính Mỹ, những khách hàng nhận được những cuốn catalogue từ các nhà bán lẻ gần như mua các sản phẩm trực tuyến nhiều gấp đôi so với những người không nhận được. Và theo các chuyên gia, đó là nhờ vào những trải nghiệm xúc giác. Giấy là một trường hợp rõ ràng cho thấy chúng không làm nguy hại hay ngăn cản các trải nghiệm mua sắm trực tuyến của người dùng, mà nó giúp làm cho việc mua sắm trực tuyến trở nên hiệu quả và thật hơn.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhiều người chúng ta vẫn rất thích in tài liệu lên giấy hơn là xem các bản điện tử đấy thôi. Với những tài liệu quan trọng cần thảo luận và cần nghiên cứu sâu hơn, bạn có hay in chúng ra không? Một khảo sát với nhóm các chuyên viên cao cấp vào năm 2007, do Doremus và Financial Times thực hiện, cho thấy, có 59% số người được hỏi tin vào các báo và tạp chí được in ra hơn là các nguồn tin online, và 60% sẽ in các tài liệu ra nếu họ cần phân tích một vấn đề nào đó một cách kĩ càng. Phần lớn mọi người vẫn cảm thấy in ra giấy thì dễ đọc hơn là xem trên màn hình.

Sử dụng giấy còn có thể giúp chúng ta cảm giác bớt lo âu hơn trong một thế giới mà mỗi ngày chúng ta vẫn phải nhận hàng tá thông tin dồn dập đến từ mọi phía. Nhờ sử dụng giấy để in các email và giấy tờ quan trọng, chúng ta có thể điều tiết lại lượng thông tin quá tải hàng ngày và biết chọn lựa điều gì quan trọng và điều gì không.

Còn đối với ông tổ của các công cụ quản lý công việc hiện nay thì sao nhỉ? Dù chứng kiến một sự phát triển không ngừng nghỉ của các công cụ quản lý tác vụ trực tuyến như Todoist, Trello… thì nhiều người trong chúng ta vẫn thích dùng viết để ghi ra các nhiệm vụ quan trọng, và không có gì thích thú bằng việc dùng bút để gạch đi những thứ chúng ta đã hoàn thành. Nhiều người làm công nghệ thông tin cũng công nhận rằng dùng chuột để nhấp vào các checkbox trên màn hình đúng là không “đã” bằng.

Và còn rất nhiều lí do nữa để cho chúng ta thấy rằng dùng giấy thật sự là một điều gì đó mang lại cho ta cảm giác con người hơn. Sẽ thật nhàm chán nếu như chúng ta chỉ có thể trao đổi thông tin với nhau qua những chiếc màn hình, đúng không?

Được hỗ trợ bởi Dịch